Nha dân dụng sử dụng kết cấu thép

Nha dân dụng sử dụng kết cấu thép

Nha dân dụng sử dụng kết cấu thép

Nha dân dụng sử dụng kết cấu thép

Nha dân dụng sử dụng kết cấu thép
Nha dân dụng sử dụng kết cấu thép
Kết cấu thép hay bê tông ?
309 Lượt xem

Chưa có ảnh

Hình 1. Khách sạn “Ucraina”, Moskva

Trong những năm 1950, việc xây dựng với kết cấu thép là vấn đề rất phổ biến. Chính kết cấu thép là vật liệu chủ đạo của phần lớn các chiều cao của các tòa nhà, trong đó có khách sạn nổi tiếng “Ucraina”, kết cấu thép đỡ mái của nhà ga Kiev, mái cho công trình nổi tiếng Gostinui Dvor,... tại thủ đô Moskva.

Những xu hướng ngược nhau


Hình 2. Công trình với kết cấu kim loại

Tuy nhiên theo thời gian, việc xây dựng với kết cấu thép đã chuyển về phương án thứ cấp. Điều này xảy ra do nước Nga thời đó bắt đầu tiết kiệm thép - phần lớn thép dành cho công nghiệp quốc phòng. Người ta kể lại rằng các nhà thiết kế có thể bị khiển trách khi sử dụng kim loại cho xây dựng nhà dân dụng.

Trong khi đó phương Tây lại theo xu hướng ngược lại là phát triển kết cấu thép trong xây dựng. Hiện nay, tại Anh, Thụy sĩ, Mỹ không phải kết cấu bê tông chiếm chủ đạo mà chính là kết cấu thép: 65-68% các tòa nhà tại các nước này được thi công với kết cấu khung thép. Ngoài ra việc thi công với vật liệu chủ đạo là kim loại không chỉ cho các công trình nổi tiếng nào đó mà là áp dụng thông dụng cho các công trình bình thường như: trường học, bệnh viện, nơi đỗ xe, nhà ở,…

Trong khi đó tỷ lệ các tòa nhà sử dụng kết cấu thép tại nước Nga hiện chỉ chiếm khoảng 15%. Các công trình kết cấu thép tiêu biểu chỉ tính trên đầu ngón tay: Trung tâm triển lãm “Krokus-city”, tòa nhà Moskva-city, Cung âm nhạc,…

Liên kết các chuyên gia trong xây dựng kết cấu thép

Những người sáng lập APCC và quan tâm khẳng định việc xây dựng với các kết cấu thép rất có triển vọng và với công nghệ hiện đại cho phép phát triển thị trường xây dựng và sắt thép.

Trong Hiệp hội APCC có các nhà sản xuất, kiến trúc sư, nhà thiết kế, các nhà thầu thi công, các nhà đầu tư quan tâm xây dựng kết cấu thép.

Với sự liên kết này, các khách hàng có thể nhận được dịch vụ “một cửa”: từ khâu thiết kế đến lắp dụng kết cấu thép tại công trường, điều này hy vọng sẽ thúc đẩy việc tiêu thụ tốt các sản phẩm thép xây dựng nói riêng và xây dựng nói chung, đem lại lợi ích cho nhiều bên.

Ưu điểm nhiều hơn là hạn chế

Điều thú vị là không chỉ các nhà sản xuất kết cấu thép quan tâm mà cả các nhà đầu tư phát triển bất động sản cũng quan tâm chủ đề xây dựng với kết cấu thép. Điều đó cũng dễ hiểu vì kết cấu thép đem lại nhiều lợi ích:

- Có thể đề xuất cho khách hàng rất nhiều phương án lựa chọn bố trí không gian do trong nhà kết cấu thép không có tường chịu lực;

- Có thể thi công tại mọi thời tiết. Có đầy đủ số liệu cho thấy  thi công nhà kết cấu thép có tốc độ nhanh hơn 20-30% so với bê tông đổ tại chỗ;

- Tuy nhiên ưu thế chủ yếu đó là giá thành xây dựng. Với thiết kế chuyên nghiệp thì nhà kết cấu thép rẻ hơn nhà bê tông đổ tại chỗ. Các chuyên gia tính rằng một tấn thép kết cấu có thể thay thế 14 tấn bê tông.

Kế hoạch trước mắt: nhà ở kết cấu thép

Các thành viên Hiệp hội APCC cũng nhận thấy có khá nhiều vấn đề trong việc phát triển xây dựng với kết cấu thép cần giải quyết:

- Cần tạo ra thói quen thiết kế tòa nhà với kết cấu khung kim loại. Trên thế giới hiện đang sản xuất dư thừa thép xây dựng và thép liên tục giảm giá. Việc xuất khẩu thép xây dựng đem lại lợi nhuận thấp cho nhà sản xuất trong khi vẫn bị nguy cơ kiện bán phá giá là vấn đề nhiều doanh nghiệp sản xuất thép gặp phải. Sử dụng thép sản xuất trong nước cho nhu cầu kết cấu thép xây dựng đem lại lợi ích cho nhiều bên. Thép xây dựng hiện đang trở nên cạnh tranh hơn với bê tông.

- Hiệp hội cho rằng cần phát triển công nghệ kết cấu thép cho chính xây dựng nhà ở dân dụng nhiều tầng và áp dụng kinh nghiệm xây dựng các tổ hợp nhà ở dân dụng như trên thế giới và cả các công trình khác như trung tâm thương mại, vườn trẻ, bệnh viện, trường học,…

- Thiết lập các dự án mẫu, xây dựng định mức vật tư cho xây dựng kết cấu thép, phối hợp bổ sung chương trình giảng dạy trong các trường chuyên ngành, công tác truyền thông, vận động phát triển xây dựng với kết cấu thép ở mọi cấp độ…


Hình 3. Công trình kiến trúc mới với kết cấu kim loại tại Moskva.

Trung tâm Thông tin (Theo Tạp chí Stroitelstvo)

 

Bài viết khác

Liên hệ với chúng tôi

Về đầu trang